ซีฟู้ด

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน หัวข้อในวันนี้ที่แอดจะมาพูดถึง คือ อาหารทะเล หรือ ซีฟู๊ด เป็นอาหารประเภทสัตว์น้ำ บางชนิดก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง หากพื้นที่ ที่จัดจำหน่ายนั้นอยู่ห่างไกลแหล่งทะเลออกไป วันนี้แอดจะพามารู้จักวิธีการเลือกซื้อ ที่สด สะอาด และคุณประโยชน์ต่างๆของอาหารทะเลแต่ละชนิดนะคะ ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

1.กุ้ง (Shrimp หรือ Prawn) – เป็นสัตว์น้ำในกลุ่มเดียวกับกั้งและปู มี ลำตัวเป็นปล้อง โดยมี เมื่อเจริญเติบโตจะสลัดเปลือกเดิม และสร้างเปลือกใหม่ กุ้งเป็นอาหารทะเลที่มีเนื้ออร่อย รับประทานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ลักษณะที่ต้องการของกุ้งที่มีความสด รูปร่างปกติและมีอวัยวะครบมีสีตามธรรมชาติ สดใส ลื่น เป็นเงามันตามธรรมชาติ เนื้อ ติดกับเปลือกแน่นแกะเปลือกยากเนื้อแน่น ใส และไม่พบกลิ่นผิดปกติใดๆ ที่นี้แอดจะพามาดูประโยชน์ของกุ้งกันนะคะ ว่าช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

– ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะกุ้งเป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินชั้นดีเลิศ โดยไม่เพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารเลย ดังนั้นสำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนัก กุ้งเป็นหนึ่งในทางเลือกเลยค่ะ เพราะส่วนเปลือกของกุ้งจะมีสารที่เรียกว่า ไคติน (Chitin) เป็นสารที่ไม่ดูดซึมเข้าร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเคลื่อนตัวของกากอาหารในลำไส้ คล้ายกับอาหารจำพวกไฟเบอร์ค่ะ

–  ช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมสภาพ เพราะในเนื้อกุ้งมีสารแอสตาแซนธิน ซึ่งเป็นตัวช่วยในการลดอาการตาล้า จากการใช้สายตามากเกินไป

2.ปู (Crab) – เป็นสัตว์จำพวกไม่มีกระดูกสันหลัง เป็นพวกเดียวกับแมลง มีลักษณะเด่นคือ ขาเป็นข้อปล้องและมีจำนวนขาถึง 10 ขา และวิธีการเลือกซื้อปูแบบสดๆ เนื้อหวานมันชุ่มฉ่ำนั้น หลักๆเลยนะคะ คือ ต้องเลือกซื้อปูที่ยังเป็นๆ ดิ้นๆ ไม่ตาย หรือที่เรียกว่า “ปูเป็น” ตาและขาต้องขยับไปมา หรือยังมีชีวิตอยู่ และต้องมีลักษณะเป็นสีเขียวนะคะ ถ้าสีผิดปกติไปจากสีเขียว เช่น สีน้ำตาล หรือสีดำ แปลว่า ปูตัวนั้นไม่สดค่ะ และกำลังใกล้จะตาย ประโยชน์ของการทานปูมีหลายอย่างเลยค่ะ อย่างเช่น ช่วยในเรื่องของการเกื้อหนุนสุขภาพกระดูก ช่วยปกป้องและรักษาหัวใจของคน อรกทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบภูมิต้านทานค่ะ

3.ปลาหมึก(Squid) – ปลาหมึกที่เราทานนั้นมีหลายประเภทเลยค่ะ เช่น หมึกกระดอง หมึกหอม/หมึกตะเภา หมึกยักษ์/หมึกสาย และหมึกกล้วย ซึ่งแต่ละชนิดนั้นมีลักษณะความแตกต่างกันออกไปค่ะ

– หมึกกระดอง มีลักษณะลำตัวเป็นถุงรูปไข่ มีแผ่นกล้ามเนื้อคลุมตามลำตัว ครีบ เป็นอวัยวะที่ใช้ในการพยุงตัว ทำให้เคลื่อนไหวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว ลำตัวเป็นกล้ามเนื้อมีลักษณะเป็นแผ่นเนื้อหนาหุ้มห่ออวัยวะภายใน กระดองรูปคล้ายใบหอกที่ เรียกว่า ลิ้นทะเล หากินอยู่ในบริเวณผิวน้ำในเวลากลางคืน พบทั่วไปในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน

– หมึกหอม/หมึกตะเภา ลำตัวเป็นรูปทรงกระบอก มีลักษณะกว้างและแบน ยาวเกือบตลอดลำตัวคล้ายมึงกระดอง ต่างกันที่กระดองของหมึกหอมจะเป็นแผ่นใสดูบาง เห็นเส้นกระดองได้ชัดเจน ลำตัวใส มีสีน้ำตาลอมแดง ประเป็นจุด

– หมึกยักษ์/หมึกสาย หมึกชนิดนี้มีรูปร่างผิดกับหมึกชนิดอื่น คือ ลำตัวกลมคล้ายลูกโป่ง ไม่มีครีบ ไม่มีกระดอง มีหนวด 8 เส้น แต่ละเส้นมีความยาวใกล้เคียงกันโคนหนวดแต่ละเส้นมีแผ่นหนังเชื่อมติดกัน ด้านในของหนวดทุกเส้นมีปุ่มดูดเรียงกันเป็นสองแถวสำหรับจับสัตว์กินเป็นอาหาร

– หมึกกล้วย มีลักษณะรูปร่างยาวเรียว ลำตัวกลม ครีบเป็นรูปสามเหลี่ยมอยู่ทางด้านซ้าย มีหนวดสั้น 4 คู่ และหนวดยาว 1 คู่ ปุ่มดูดที่อยู่บนหนวดเปลี่ยนรูปเป็นขนสั้นๆ เพื่อใช้ในการสืบพันธุ์ ถิ่นอาศัย หากินอยู่ในบริเวณผิวน้ำในเวลากลางคืน พบทั่วไปในอ่าวไทยและเวลากลางวันจะรบอยู่ตามหน้าดิน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับเกร็ดความรู้ของซีฟู้ด แอดมินหวังว่าน่าจะเป็นความรู้สำหรับใครหลายๆคนนะครับ

 วันนี้แอดมินต้องขอตัวลาคุณผู้ชมทุกท่านไปก่อนนะครับ สำหรับวันนี้ขอบคุณมากนะครับ

 บทความและเนื้อหาเหล่านี้ สามารถอ่านเมนูอื่นๆอีกมากมายได้ที่

 #อาหารและท่องเที่ยว #ซีฟู้ด

 อาหารไทย : http://www.iamfoodstory.com

 แอบส่องของกิน :http//www.hehababor.com